Vẫn còn đó Trà Leng, Gánh thay cha mẹ nuôi em

traleng

Bước qua năm 2020 kinh hoàng, nhưng chúng ta không thể nào quên được những gì mà đất nước ta hứng chịu trong năm vừa rồi. Riêng Quảng Nam thì sự thảm khốc đó không thể nào tả nỗi.

Làng Trà Leng, vẫn còn trong ký ức của mỗi người dân nơi đây. Không phải là cảnh suối, đồi thơ mộng, không phải thức ăn ngon… mà là !!! hàng ngàn khối đất đá đổ chồng lên người thương của chúng ta, cuốn trôi hàng chục ngôi nhà và… nơi đó cũng là mồ chôn tập thể ông bà cha mẹ anh em của nhân dân làng Trà Leng.

traleng

Chắc không ai là không nhớ cảnh cô bé ngồi sụp 2 bên 2 ụ đất được che trên đầu là tấm bạc màu xanh, ông ngoại gần 80 ngồi ngã quỵ khóc than, bà mẹ chỉ bồng được 1 đứa con nhỏ kịp chạy,.. . Những cảnh tượng mà đồng nghiệp chúng tôi phải băng qua hàng chục Km đồi núi, lội vài con suối, cùng với quân đội vào tới thôn 1 Trà Leng, Huyện Nam Trà My mới cảm nhận được sự mất mát đó.

Trong 1 đêm, chỉ trong 1 đêm Con thơ mất cha lẫn mẹ, cha mẹ cũng không nhìn con được lần nào nữa. Những Ám ảnh đó sẽ đi mãi với cuộc đời của các em, của anh em chúng tôi tác nghiệp nơi đó – Nóc Ông Đề, nơi chỉ cách có vài tiếng đồng hồ còn nghe rôm rả tiếng cười nói, bếp lữa hồng còn sữu ấm cho nhau ngày mưa.

Thay cha mẹ nuôi em ăn học

Hồ Văn Trí (SV năm cuối Khoa Giáo dục thể chất, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế) đếm ngược từng ngày để mong sớm tốt nghiệp ra trường. Em gái Hồ Thị Điệp – trong những ngày Trà Leng đang là điểm nóng – được nhắc đến nhiều với hình ảnh cô học sinh ngồi sụp bên nấm mồ được đắp vội của bố mẹ. Trong phút chốc, 4 anh em của Trí trở thành những đứa trẻ mồ côi, không một mái nhà để hương khói cho cha mẹ.

tra leng 1
Hồ Thị Điệp bên mộ ba mẹ

Trí bổng trở thành cha mẹ, là chỗ dựa cho 3 đứa em côi cút. Em trai kế của Trí là Hồ Văn Trung đang học nghề tại Nhà máy ô tô Trường Hải. Điệp đang học lớp 11 Trường THPT Nam Trà My. Em út Hồ Văn Đề đang học Tại trường THCS Trà Leng. Nuốt nước mắt vào trong, Trí phải cứng cỏi để đứng ra lo hậu sự cho bố mẹ theo phong tục của làng; để trở thành chỗ dựa cho 3 đứa em côi cút đang tuổi ăn tuổi học…

Trí vừa khuyên em Trung nghỉ học việc tại Nhà máy ô tô Trường Hải. “Trung còn nhỏ, thể lực lại yếu nên không theo nổi cường độ công việc vì vừa phải làm ca vừa học. Chắc hai anh em sẽ bàn bạc để tìm một công việc khác phù hợp với sức khỏe của Trung hơn”, Trí kể.

Thầy Trần Thanh Quốc – Hiệu trưởng Trường THPT Nam Trà My cho biết: Mặc dù có nhiều cá nhân nhận nuôi dưỡng em Hồ Thị Điệp mấy anh em không đồng ý. Hồ Văn Trí chia sẻ: “Bố mẹ mất cả rồi, giờ chỉ có 4 anh em côi cút. Nếu cho Điệp đi xa, em không đành lòng. Em gần tốt nghiệp ra trường rồi nên có thể chăm lo cho các em học hành. Sức mình đến đâu, em sẽ cố gắng đến đấy. Chi phí học tập của chúng em thì đã có chế độ của Nhà nước hỗ trợ nên không quá nặng gánh”.

Trà Leng, còn đó những nỗi đau. Không chỉ có anh em Trí, còn đó những mảnh đời mà cha già mất con, con thơ mất mẹ… đau sót ở Nóc Ông Đề vẫn chưa nguôi.

11 ngôi nhà nay không còn nữa, chỉ trơ trọi những đá cùng đất và hình ảnh những quả đồi tạc đôi trắng xóa. Trắng như những phận người còn sống lại ở đây.

Nhật Hạ