Tự hào với “Quê Hương” và tình đồng bào quê nhà

Nghia tinh dong huong hien ro 1

“Sống giữa tấm chân tình, con thấy tự hào hai chữ “quê hương”. Con xin dành sự cảm phục và lòng biết ơn đối với những đóng góp ấy. Lời cảm ơn khó nói hết những gì đã nhận được” trích trong một lá thư cảm ơn của bạn Cao Nguyễn Khánh Quỳnh sinh viên năm 3 Đại Học Bách Khoa Tp.HCM với sự tự hào về quê hương và tình đồng bào của mình khi hoàn thành đợt cách ly tập trung chiều ngày 05/8 vừa rồi.

Những lúc dịch bệnh căng thẳng ở phía nam là những lúc tình đồng bào, quê hương lại bùng lên như ngọn lửa và lan rộng trên cả đất nước hình chử s này.

Quê nhà Quảng Nam sáu tháng nắng sáu tháng mưa bão, có khi mất mùa có khi đói lạnh mùa lũ lụt. Nhưng những người dân quê chân chất mộc mạc ấy không bao giờ bỏ cái tình thương gọi là đồng bào, đồng hương, tình làng nghĩa xóm… Những quả bí đao cắt vội trên bờ rào, những quả mướp xanh mơm mởn hay đôi ba “ô” gạo mới máy xong… gói gắm gởi vào bằng được cho người trong Sài Gòn này. Không chỉ là những bà con đồng hương mà ai cũng có thể nhận.

Trước nghĩa cử ấy, tiếng đồng bào chưa bao giờ ngơi ngớt, tình cảm quê hương chan chứa đến nghẹn lời. Lãnh đạo tỉnh, Ban chấp hành Hội đồng hương Quảng Nam (HĐH) ở các tỉnh thành phía nam, đã nhanh chóng kết hợp theo chúng tôi gọi là nhanh và siêu nhanh. Chưa bao giờ ngơi nghỉ và không than vãn một lời chỉ biết hành động, hành động và hành động để kịp giúp đỡ và đưa bà con về quê nhà. Dù biết sức lực có hạn nhiều anh em thật sự kiệt sức trong những ngày qua, có thể làm việc với nhau tới 2-3h sáng để thống kê cập nhật danh sách của bà con nhanh nhất có thể. Bộ phận thông tin liên lạc liên tục phải sạc Pin điện thoại, ngồi hàng giờ trên máy tính, anh chị em khác  thì phối hợp kết nối xe, doanh nghiệp, Tỉnh nhà,… mỗi người một công việc không ai trách ai vì có lúc đến công việc làm ăn của bản thân phải bỏ dở nên sai sót chậm chạp chút ít nào đó hãy thông cảm cho nhau.

Đoàn xe thứ 3 rời Sài Gòn, trời mưa lất phất lòng chúng tôi nặng trĩu vui có buồn có cảm xúc đang xen lẫn nhau. Chúng tôi nhớ, chiều hôm đó Chủ tịch HĐH Mai Phúc đi bộ ra cổng để về nhà với những bước đi có mệt nhọc nhưng vững chãi chúng tôi nhìn theo bóng lưng ông cảm giác phần nào được an ủi trong lòng và dặn lòng phải cố gắng vì bà con. Thấy những chiếc xe chở bà con về là những niềm vui niềm khích lệ và động lực đối với anh chị em trong BTC.

Mỗi Lần đoàn xe xuất phát chúng tôi cập nhật theo dõi và báo nhau biết xe đoàn huyện nào đã đến khi cách ly, rồi thủ tục tiếp nhận,… mọi thứ gần như thông xuất để mọi người được an lòng. Ngày 05/8 vừa rồi cũng là ngày một số bà con thực hiện đầy đủ 14 ngày cách ly theo chỉ thị của Chính phủ, quyết định của Tỉnh nhà mọi người được rời khu cách ly về lại nơi nhà mình và tiếp tục hoàn thành 7 ngày tiếp theo tại địa phương.

Một số bà con sẽ nhớ, nhớ những kỷ niệm khó quên trong đợt về quê “bất đắc dĩ” này. Ba lô mang trên vai nặng trĩu lòng nhưng ấm áp tình cảm đồng bào, đồng hương, và quê cha đất tổ mình sinh ra. Nhiều bạn sinh viên đã xúc cảm gửi lời cảm ơn đến chúng tôi những người trong BTC, có nhiều bạn từ khi bước lên xe mắt đã đỏ hoe.

xin trích một bức thư cảm ơn của một bạn sinh viên đang theo học tại Tp.HCM: “những ngày vừa qua là những ngày hạnh phúc và may mắn đối với những bà con trên chuyến xe đầu tiên trở về quê nói chung và của con nói riêng. Con không quên những gì mình đã được chăm sóc, quan tâm trong thời gian qua. Có lẽ những tâm sự sau của con thay lời cảm ơn chân thành đến các bác, cô, chú…”

Không phải là một văn bản cảm ơn với những dòng đánh máy thẳng tăm tắp, không phải những lời trịnh trọng đầy sự hoa mỹ. Chỉ là tờ giấy trắng a4 xin từ các bác sĩ trong khu, và nét mực kèm theo những dòng tâm sự làm chúng tôi những người nhận được không khỏi xúc động.

3426 FTvpWQcQjR3426 pFJRGBysrz

 

Bức thư của bạn Cao Nguyễn Khánh Quỳnh được chụp lại và gửi cho chúng tôi

Tình “Quê Hương”, đồng bào chắc bây giờ nhiều bạn mới hiểu và thấm thía như thế nào. Với đây là minh chứng cho sự cảm ơn và những dòng tâm sự. Còn rất nhiều tin nhắn, bình luận và những cuộc gọi điện trong nhiều hôm nay hầu hết là những lời cảm ơn những lời hỏi thăm sức khỏe từ bà con trong khu cách ly gửi đến cho HĐH. Đó nhưng những tiếng lòng muốn bộc bạch gửi tới hết thảy những người đang ngày đêm bảo vệ, chống chọi với dịch bệnh để làm động lực cho ngày bình thường không còn xa.

Những ngày đầu tháng 8 tại quê nhà có rất nhiều bà con anh chị em đã hoàn thành thủ tục cách ly tập trung và về cách ly tại gia đình. Nhờ sự lãnh đạo của Tỉnh nhà, tình đồng bào, đồng hương đã hỗ trợ cơ sở đảm bảo an toàn trong khu cách ly.  Căn cứ vào tình hình thực tế của Tp.HCM và Tỉnh Quảng Nam, HĐH sẽ có những phương án cụ thể hợp tình kịp thời để hỗ trợ bà con mắc kẹt tại Tp.HCM để bà con thấy ấm lòng cùng nhau vượt qua cơn đại dịch này.

Cương Nguyễn