Tấm lòng người Quảng xa quê

Với mong muốn giúp những thanh niên nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đồng thời tạo nên mối gắn kết giữa những người con xứ Quảng, Hội đồng hương trẻ Quảng Nam tại Hà Nội đã có những việc làm thiết thực hỗ trợ giúp đỡ thanh niên nghèo trên toàn tỉnh.

Gương mặt đen xạm của anh Bhnướch Điệu (thôn A Sanh 2, xã Za Hung (Đông Giang) không giấu nỗi xúc động, vui mừng khi nhận được món quà ý nghĩa từ Hội đồng hương trẻ Quảng Nam tại Hà Nội.

Bhnướch Điệu cho biết, từ khi cưới vợ tách hộ ra ở riêng, anh luôn mơ ước có được bò để làm phương tiện sinh kế. Tuy nhiên, từ ngày cưới vợ cuộc sống phụ thuộc vào việc làm nương rẫy nên kinh tế gia đình rơi vào cảnh khó khăn, túng thiếu.

“Kinh tế gia đình phụ thuộc vào vụ mùa nên khi mất mùa gia đình không có cái ăn, phải bán nhiều thứ trong nhà. Hiện tại gia đình là hộ khó khăn nhất xã” anh Bhnướch Điệu nói.

Thông qua sự giới thiệu của địa phương, Hội đồng hương trẻ Quảng Nam tại Hà Nội biết được hoàn cảnh của gia đình anh Bhnướch Điệu nên đã chọn để trao bò trong đợt vừa qua. Quá vui mừng và bất ngờ, gia đình anh Điệu cho hay sẽ cố gắng nuôi bò, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Cùng chung niềm vui này, chị Alăng Nhỏ – thôn A Sanh 1, xã Za Hung (Đông Giang) cho biết: “Thực tế nhiều hộ trong thôn nuôi bò đã thoát được nghèo và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, giá bò quá cao, nên tôi không có điều kiện đầu tư chăn nuôi. Được tặng bò lần này, tôi sẽ cố gắng nuôi dưỡng để sớm có bò con bán lấy tiền cho con đi học”.

Ông Alăng Cung – Bí thư Đảng ủy xã Za Hung cho biết, địa phương thuộc xã nghèo của huyện Đông Giang, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, chính quyền xã đã nỗ lực trong việc chăm lo đến sự phát triển của thanh niên cũng như nhân dân địa phương. Nhưng do nguồn lực địa phương còn khó khăn nên chưa thể nâng cao đời sống người dân.

Ông Alăng Cung khẳng định: “Việc trao bò giống hỗ trợ hộ nghèo rất thiết thực, qua đó giúp thanh niên có điều kiện phát triển kinh tế”.

Chia sẻ niềm vui với bà con các dân tộc thiểu số, bà Thu Ba – đại diện Ban liên lạc Hội đồng hương trẻ Quảng Nam tại Hà Nội cho biết: Chúng tôi mang chút tấm lòng của những người con xa quê, thông qua Tỉnh đoàn hỗ trợ thanh niên các huyện miền núi còn gặp khó khăn. “Mong muốn, sau khi nhận được bò, các hộ thanh niên cố gắng chăm sóc tốt, gây dựng thành đàn bò. Từ đó, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, thoát được đói, giảm được nghèo, góp phần xây dựng phát triển kinh tế quê nhà và bảo vệ vùng biên” – bà Thu Ba nói.