Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) “báu vật trời cho” với sức khỏe con người

Toan-bo-cay-sam-Ngoc-Linh-deu-co-ham-luong-duong-chat-cao

Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) được xem như báu vật trời cho với sức khỏe con người. Sâm có hàm lượng Saponin, thành phần có tác dụng tăng cường sinh lực, giảm tác dụng của hóa trị liệu khi điều trị ung thư… Ngoài ra, Sâm Ngọc Linh còn mang đến nhiều công dụng khác, bạn có thể tham khảo trong bài viết sau.

Sâm ngọc linh (Nam Trà My)
Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) “báu vật trời cho” với sức khỏe con người

Thành phần hóa học của Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My)

Toàn bộ cây sâm Ngọc Linh đều có hàm lượng dưỡng chất cao
Toàn bộ cây sâm Ngọc Linh đều có hàm lượng dưỡng chất cao

Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) là một trong những thảo dược thượng đẳng. Được chính phủ và người dùng xem là báu vật cần được gìn giữ và bảo tồn. Và trong sách đỏ Việt Nam, Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) xếp vào 250 loài thực vật quý hiếm.
Vào năm 2007, tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, một cán bộ đang công tác tại Viện Dược liệu đã thực hiện các nghiên cứu về sâm. Cụ thể, về mặt hóa học, toàn bộ bộ phận của cây bao gồm thân, củ và rễ có tất cả thành phần gồm 52 saponin. Với sâm của Triều Tiên, Sâm Nhật hoặc Mỹ thì cao nhất cũng chỉ có 26 saponin.

Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) có đủ loại thành phần hóa học
Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) có đủ loại thành phần hóa học

Nói thêm về Saponin là một glicozit tự nhiên, có khả năng khử độc cho gan, bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Theo trang tạp chí dinh dưỡng của Mỹ năm 1995, Saponin MR2 chiếm đến 50% tổng hàm lượng saponin toàn phần. Hoạt chất này làm việc như một kháng sinh tự nhiên với tác dụng tiêu diệt tế bào lạ và tái tạo tế bào mới. Vì thế, sâm có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, giảm đau, gia tăng sức khỏe….
Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh vùng Nam Trà My cũng chứa nhiều axit amin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Đặc biệt, trong lá và cọng của sâm sau khi được phân lập cho thấy có 8 saponin hoạt động dưới dạng cấu trúc mới.
Tính đến thời điểm hiện tại Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) có thành phần đa dạng. Gồm 17 axit amin, 52 saponin, 20 chất khoáng vi lượng cùng 0,1% tinh dầu. Tất cả các thành phần hóa học này đã tạo nên một báu vật trời cho đối với sức khỏe con người.

Công dụng của Sâm Ngọc Linh vùng Nam Trà My

Không phải tự nhiên mà Sâm Ngọc Linh được xếp vào loại bảo vật cấp Quốc Gia. Mà do sâm có thành phần đa dạng, có tác dụng trực tiếp đối với những căn bệnh như độc gan, xơ gan….đặc biệt là các loại bệnh ung thư ác tính. Sâm ngọc linh có tính dược học cao nên có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người như sau:

Hỗ trợ điều trị ung thư

Saponin MR2 có khả năng ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư, thiết lập các tế bào lành tính. Từ đó, Sâm Ngọc Linh góp phần hỗ trợ quá trình điều trị ung thư. Ngoài ra, có khả năng giảm đau mạnh, nên sâm giúp giảm bớt phần đau đớn về thể xác cho những bệnh nhân đang thực hiện hóa trị liệu.

Quá trình Sâm Ngọc Linh hỗ trợ điều trị ung thư
Quá trình Sâm Ngọc Linh hỗ trợ điều trị ung thư

Giảm đau, giảm viêm hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản

Saponin MR2 có tác dụng kháng viêm tự nhiên nên Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) rất nhạy với các loại vi khuẩn. Đặc biệt, Saponin MR2 cực nhạy với Streptococcus một loại liên cầu khuẩn gây viêm họng cho người. Vì vậy, Sâm Ngọc Linh có công dụng giảm đau, làm dịu vết thương do vi khuẩn gây ra, ngăn chặn sự khởi phát của cơn hen.

Tăng cường sinh lực

Sâm Ngọc Linh giúp người dùng tăng cường sinh lực, đạt khả năng phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Sâm có khả năng chống lại sự mệt mỏi đồng thời giúp người dùng đạt hiệu quả thích nghi cao dưới những điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Sâm Ngọc Linh tốt với nhiều loại bệnh
Sâm Ngọc Linh tốt với nhiều loại bệnh

Sâm Ngọc Linh vùng Nam Trà My tăng cường chức năng sinh lý

Các thành phần bên trong loại thảo dược quý hiếm này có khả năng thúc đẩy chức năng sinh lý hoạt động hiệu quả. Điều này thể hiện rõ ở việc các hoạt chất của sâm kích thích các hoạt động của vùng não lên tuyến yên. Sau quá trình này, nội tiết tố của cả nam và nữ gia tăng sản xuất ổn định, giúp người suy nhược sinh dục cải thiện tốt hơn.

Tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm

Saponin trong Sâm Ngọc Linh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của MDA. Đây là hậu quả để lại sau khi cơ thể thực hiện hoạt động oxy hóa lipid màng sinh học. Nhờ sự ức chế MDA của saponin trong sâm mà cơ thể các hoạt động lão hóa bị hạn chế, giúp cơ thể trẻ hóa, đẹp da..
Ngoài ra, sâm còn có công dụng sau:
● Tăng quá trình hồi phục máu
● Tăng cường trí nhớ
● Tăng khả năng vận động
● Chống suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, còi xương
● Giúp ổn định tim mạch, phòng bệnh huyết áp
● Chống stress, lo âu và ngừa trầm cảm
● Giải trừ độc tố cho gan, tái tạo tế bào gan
● Tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.
Sâm Ngọc Linh(Nam Trà My) được ví như thảo dược chữa bách bệnh. Với hàm lượng saponin cao, axit amin và nồng độ khoáng chất vi lượng nhiều. Sâm có thể hỗ trợ trị ung thư, giảm đau viêm phế quản, tăng cường chức năng sinh lý, tăng miễn dịch…. Vì thế, sâm chính là “báu vật trời cho” đối với sức khỏe con người, đồng thời xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng Nam Trà My nhờ trồng sâm.