Quế Sơn tìm đường đưa nón lá, gà tre đến thị trường lớn

Huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) có khá nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống lâu đời như phở sắn, nón lá Quế Minh, gà tre Đèo Le… Hiện nay, chính quyền địa phương và các cấp Hội Nông dân (ND) của huyện đang đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư để tìm hướng đi mới, bền vững hơn cho các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp nông thôn.

Những bứt phá mới

Ông Trần Văn Noa – Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn chia sẻ, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Quế Sơn nói riêng rất quan tâm đến vấn đề đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, ngành nông nghiệp của Quế Sơn có những bức phá mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu quan trọng.

que son tim duong dua non la, ga tre den thi truong lon hinh anh 1
Nhiều sản phẩm nông nghiệp của nông dân được trưng bày tại hội chợ triển lãm, quảng bá sản phẩm nông nghiệp nông thôn năm 2017 của huyện Quế Sơn. Ảnh: Đ.H

“Năm 2016 giá trị sản xuất nông lâm nghiệp có những khởi sắc đáng kể, đạt 966,3 tỷ đồng, tăng 11,03% so với năm 2014; thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng, tăng 5,12 triệu đồng so với năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là 10,31%, giảm hơn 3% so với năm 2014…” – ông Noa chia sẻ.

 

Ban tổ chức hội chợ sẽ chấm điểm và bình chọn sản phẩm gian hàng các xã, thị trấn tham gia hội chợ và chọn ra những đơn vị xuất sắc nhất để chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cũng như ra quyết định công nhận sản phẩm NN, CNNT tiêu biểu của huyện Quế Sơn năm 2017”.

Ông Lương Văn Ánh

Theo ông Lương Văn Ánh – Phó Chủ tịch Hội ND huyện, ở Quế Sơn hiện nay đã hình thành nhiều mô hình, chương trình đem lại hiệu quả thiết thực như: Mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Quế An, Quế Long, Quế Phong; sản xuất nấm rơm; nuôi lợn hướng nạc; nuôi cá lóc bằng phương thức trải bạt trên cát…

Xây dựng mới được 42 mô hình kinh tế tổ hợp tác hỗ trợ nông dân hoạt động có hiệu quả; Mô hình cánh đồng mẫu với tổng diện tích 25,5ha… Mô hình lạc xen sắn cho năng suất khá cao, giá trị thu nhập bình quân của mô hình đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm. Chương trình liên kết sản xuất giống với các công ty thực hiện được 245ha lúa giống…

Sản phẩm nông nghiệp được vinh danh

Ông Trần Văn Noa cho biết, thời gian qua huyện Quế Sơn cũng rất quan tâm đến vấn đề xúc tiến, quảng bá rộng rãi các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề… đến với người dân, cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, nhằm quảng bá, giới thiệu những kết quả đạt được trên lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp nông thôn và khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, từ ngày 1 – 3.8 UBND huyện Quế Sơn phối hợp Hội Nông dân tổ chức Hội chợ triển lãm, quảng bá sản phẩm nông nghiệp nông thôn năm 2017.

“Hội chợ lần này có sự tham gia góp mặt của 14 đơn vị xã, thị trấn và 8 huyện bạn, 5 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Quy mô tổ chức gồm 30 gian hàng trưng bày và 6 gian hàng ẩm thực, chợ quê” – ông Noa chia sẻ thêm.

Trao đổi với NTNN, ông Trần Văn Noa khẳng định, việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nói chung và hội chợ triển lãm, quảng bá sản phẩm nông nghiệp huyện Quế Sơn năm 2017 nói riêng có ý nghĩa quan trọng gắn với định hướng phát triển nông nghiệp, công nghiệp nông thôn.

Đặc biệt hội chợ sẽ là đầu mối quan trọng kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ, quảng bá sản phẩm trên thị trường trong và ngoài huyện, tạo thuận lợi cho kích cầu sản xuất và tiêu dùng. Hội chợ cũng là dịp mời gọi các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đầu tư, kinh doanh, phát triển lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện