Những dư âm còn đọng lại sau buổi họp mặt đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM năm 2019

Những dư âm còn đọng lại sau buổi họp mặt đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM năm 2019

Dù buổi họp mặt đồng hương Quảng Nam đã đi qua gần một tuần nay, nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong lòng những người đồng hương xứ Quảng xa quê…

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 8

Ca sĩ Vân Khánh mở đầu chương trình họp mặt với ca khúc Người Quảng Xa Quê, lời: Tuấn Sông Thu, nhạc: Võ Công Anh.

Dưới góc độ là một người đồng hương, chúng tôi xin điểm lại những điểm nổi bật của chương trình họp mặt đồng hương Quảng Nam mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tổ chức tại Adora Center vào ngày 10/3 vừa qua:

1. Thành phần khách mời tham dự

Có thể nói, buổi họp mặt đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM năm 2019 là buổi họp mặt có thành phần khách mời tham dự đông đảo từ trước đến nay. Trong đó phải kể đến sự hiện diện của Phó Chủ tịch Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam – Đặng Thị Ngọc Thịnh. Dù rất bận rộn, nhưng bà Đặng Thị Ngọc Thịnh vẫn dành thời gian đến tham dự, phát biểu và chia vui cùng bà con đồng hương.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ – Nguyễn Xuân Phúc dù không thể đến tham dự buổi họp mặt nhưng cũng gửi lẵng hoa chúc mừng đến toàn thể bà con đồng hương.

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 1

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 2

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 3

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 4

Thành phần khách mời tham dự buổi họp mặt.

Bên cạnh đó, đại diện các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các huyện, thị, thành trực thuộc đều vào tham dự đông đủ, thể hiện sự quan tâm và ủng hộ hết mình của chính quyền địa phương ở quê nhà dành cho Hội và bà con người Quảng xa quê.

Song song đó, hầu hết các tổ chức đồng hương tại TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam đều dành thời gian về tham dự buổi họp mặt đã tạo nên một không khí sôi nổi và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng người Quảng xa quê, như: Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng KV phía Nam, Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. HCM, Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Bình Phước, Long An, Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Nông…

Nhưng hơn hết, số lượng bà con đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam về tham dự buổi họp mặt rất đông đảo, bao gồm đầy đủ các thành phần, như doanh nhân, nghệ sĩ, báo chí – truyền hình, nhà thơ – nhà văn, cựu lão thành cách mạng, người lao động, học sinh – sinh viên… đã tạo nên buổi họp mặt đậm chất Quảng tại mảnh đất Sài thành.

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 5

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 9

Dù rất bận rộn, nhưng bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước vẫn dành thời gian đến tham dự, phát biểu và chia vui cùng bà con đồng hương tại buổi họp mặt.

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 11(1)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam – Huỳnh Khánh Toàn đại diện Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam tặng hoa chúc mừng buổi họp mặt và Bằng khen cho BCH Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong một chương trình họp mặt đồng hương quy tụ rất nhiều các nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ và danh hài đồng hương xứ Quảng tham gia. Trong đó phải kể đến các Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, Võ Công Anh; Ca sĩ Ngọc Sơn, Ánh Tuyết, Ngọc Ánh, Nam Cường, đại diện Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ca sĩ Thanh Lam; Nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ; Danh hài Hoài Linh, Trường Giang; Hoa hậu Trần Tiểu Vy…

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 6

Rất đông các nghệ sĩ đồng hương xứ Quảng tham dự chương trình họp mặt.

2. Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

Bên cạnh việc tổ chức mừng thọ cho các cụ đồng hương cao niên và trao tặng hàng chục suất học bổng cho các em sinh viên hiếu học, Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM còn tổ chức ra mắt CLB Doanh nhân Quảng Nam, CLB Sinh viên Quảng Nam đã tạo nhịp cầu nối cho các doanh nhân, doanh nghiệp đồng hương trong việc hỗ trợ, hợp tác kinh doanh lẫn nhau và tạo nên một “sân chơi” bổ ích cho các bạn sinh viên đồng hương xa quê.

Đặc biệt, trong chương trình họp mặt, Hội còn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp và Nghệ sĩ đồng hương tiêu biểu vì cộng đồng và phát hành ấn phẩm Doanh nhân – Doanh nghiệp & Nghệ sĩ tiêu biểu lần II – 2019. Đây là chương trình hết sức thiết thực và tràn đầy ý nghĩa nhằm tuyên dương tinh thần vượt khó vươn lên và những đóng góp, giúp đỡ cộng đồng và xây dựng quê hương của Quý Doanh nhân và Nghệ sĩ đồng hương…

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 16

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 15

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển (hình trên), cùng hai danh hài Hoài Linh và Trường Giang (hình dưới) được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen tuyên dương vì những đóng góp cho cộng đồng và quê hương.

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 17

Rất nhiều các doanh nhân, doanh nghiệp đồng hương được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen tuyên dương vì những đóng góp cho cộng đồng và quê hương.

3. Những chương trình vận động vì người nghèo

Tại chương trình họp mặt, Hội đồng hương Quảng Nam đã tổ chức chương trình đấu giá để gây quỹ chăm lo cho bà con nghèo ở quê nhà.

Sản phẩm đầu tiên được Hội tổ chức đấu giá là bộ Tứ phẩm Tài lộc, gồm 4 vật phẩm: 1/ Sản phẩm trầm hương hình búp sen (Quốc hoa của Việt Nam) do doanh nhân Ngô Mỹ – GĐ Công ty TNHH SX-TM An Thanh Trầm Hương trao tặng; Con cóc 3 chân bằng đá cẩm thạch có xuất xứ từ Pakistan do doanh nhân Nguyễn Trung Trực – CTHĐQT Công ty CP Xây dựng Gốm sứ Việt Hương trao tặng; 3/ Bình rượu sâm Ngọc Linh do doanh nhân Nguyễn Thị Huỳnh – GĐ Công ty TNHH MTV Huỳnh Sâm (tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam) trao tặng; 4/ 1kg vàng (vàng mạ 999.9). Bộ Tứ phẩm Tài lộc này được vợ chồng doanh nhân Lê Hữu Phúc – GĐ Công ty TNHH SX-TM Phúc Toàn Thịnh đưa ra mức giá cao nhất 1,8 tỷ đồng ủng hộ người nghèo. Bên cạnh đó, doanh nhân Lê Hữu Phúc còn dành tặng 2 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo trị giá 100 triệu đồng.

Sản phẩm thứ hai được Hội tổ chức đấu giá là bức tranh Chùa Cầu Hội An bằng gỗ do Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam – Phan Việt Cường trao tặng. Bức tranh được vợ chồng doanh nhân Lưu Sơn Thuỷ – TGĐ Công ty TNHH MTV Sơn Thuỷ Hà đưa ra mức giá cao nhất 600 triệu đồng ủng hộ người nghèo. Năm 2018, doanh nhân Lưu Sơn Thuỷ cũng tham gia đấu giá Bình hoa Tứ quý bằng trầm hương ủng hộ người nghèo số tiền 790 triệu đồng.

Bên cạnh đó, rất nhiều doanh nhân, nghệ sĩ đã tham gia ủng hộ hàng chục căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo ở quê nhà, trong đó phải kể đến: Doanh nhân Nguyễn Phú Quý ủng hộ 10 căn nhà trị giá 500 triệu đồng, Doanh nhân Lưu Sơn Thuỷ – TGĐ Công ty TNHH MTV Sơn Thuỷ Hà bên cạnh việc tham gia đấu giá, anh còn ủng hộ 5 căn nhà,  Doanh nhân Ngô Mỹ – GĐ Công ty TNHH SX-TM An Thanh Trầm Hương ủng hộ 4 căn nhà, Doanh nhân Nguyễn Trung Trực – CTHĐQT Công ty CP XD Gốm sứ Việt Hương ủng hộ 6 căn nhà, Doanh nhân Đỗ Thị Thu Thuỷ – GĐ Công ty CP T&C VINACO ủng hộ 6 căn nhà, Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn – TGĐ Công ty CP Sông Thu ủng hộ 3 căn nhà, Doanh nhân Đoàn Thiên Việt – TGĐ Công ty CP Địa ốc Đại Thắng ủng hộ 2 căn nhà, Doanh nhân Lê Uyên Phương – TGĐ Công ty TNHH Dệt may Thương mại Tấn Minh ủng hộ 2 căn nhà, Doanh nhân Trần Quốc Hùng – TGĐ Công ty CP Kỹ nghệ Toàn Cầu ủng hộ 2 căn nhà… Đặc biệt, Ca sĩ Ngọc Sơn cũng tham gia ủng hộ 2 căn nhà cho bà nghèo ở quê nhà.

Ngoài ra, Doanh nhân Nguyễn Phú Quý còn ủng hộ cho sinh viên đồng hương 100 triệu đồng.

Đặc biệt, Tổ chức Latter Day Saint Charities (Hoa Kỳ) thông qua buổi họp mặt đã ủng hộ hàng trăm xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật nghèo toàn tỉnh Quảng Nam với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Và chương trình này sẽ được triển khai trong thời gian tới, sẽ giúp cho biết bao người khuyết tật ở quê nhà có phương tiện tìm kế sinh nhai, và di chuyển dễ dàng hơn. Đây là tổ chức năm 2018 đã tài trợ cho người khuyết tật ở Quảng Nam 250 xe lăn, xe lắc.

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 18

nhung d%C6%B0 am con dong lai sau buoi hop mat dong huong quang nam tai tphcm nam 2019 19

BTC trao vật phẩm cho người thắng cuộc trong chương trình đấu giá gây quỹ hỗ trợ bà con nghèo ở quê nhà.

Theo Ban tổ chức chương trình, tổng số tiền mà Quý Doanh nhân, Nghệ sĩ và Bà con đồng hương ủng hộ cho chương trình vì người nghèo thông qua buổi họp mặt Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM năm 2019 lên đến hơn 4 tỷ đồng. Qua đó, mới thấy được những tấm lòng đầy nghĩa tình của tất cả mọi người dành cho cộng đồng và quê hương lớn lao biết nhường nào. Đây là tiền đề để BCH Hội tiếp nối những chương trình xây nhà Đại đoàn kết và giúp đỡ bà con nghèo ở quê nhà, hoàn thành những mục tiêu mà Hội đề ra trong năm 2019.

Có thể nói, chương trình họp mặt đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM vừa qua đã được các thành viên trong BCH Hội đầu tư thực hiện khá bài bản và công phu, nội dung chương trình phong phú, đậm chất đồng hương và lượng khách mời tham dự khá lớn. Đặc biệt, chương trình họp mặt năm nay được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh – HTV1 và Đài Truyền hình Quảng Nam – QRT giúp cho bà con đồng hương trên toàn quốc có thể nắm bắt được thông tin về những hoạt động của Hội.

Với quy mô tổ chức như vậy sẽ không thể tránh khỏi những thiếu sót. Nhưng thiết nghĩ, tất cả mọi người đến tham dự, cũng như được theo dõi truyền hình trực tiếp sẽ đồng cảm với Ban tổ chức chương trình, và chúng ta đến đây không ngoài mục đích để gặp gỡ, thăm hỏi và cùng chung tay sẻ chia với bà con đồng hương khó khăn và bà con nghèo ở quê nhà trên tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, đó mới thật sự là một chương trình họp mặt đầy ý nghĩa. Với những gì mà Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM đã làm cho cộng đồng và quê nhà cần được mọi người ủng hộ và mô hình hoạt động này cần nhân rộng đến với các tổ chức đồng hương…

Nguồn nguoiquangphianam.com