Nguồn gốc tên gọi “Sâm Ngọc Linh” và tác dụng thần kỳ cho phái mạnh

Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược quý ở vùng miền Trung Việt Nam được rất nhiều người tìm mua. Với nhiều tác dụng hay ho trong sức khỏe và sinh lý, sâm trở thành một mặt hàng rất đắt giá. Bên cạnh đó, điều kiện sinh trưởng và tên gọi của nó cũng khá đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết bên dưới.

Sâm được bán trên thị trường với giá rất cao
Sâm được bán trên thị trường với giá rất cao

Khái quát về Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý thuộc họ Cuồng Cuồng, có tên tiếng anh là Araliaceae. Đây là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên toàn thế giới và có thành phần dinh dưỡng rất cao. Sâm còn có các cách gọi khác như sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, củ ngải rọm con, cây thuốc giấu,… Chúng hiện đang là dòng dược phẩm quý hiếm được người Việt cũng như người dùng trên thế giới ưa chuộng.
Được biết, từ ngày xa xưa, sâm được được đồng bào dân tộc người Xê Đăng phát hiện và được xem như một cây thuốc quý, giấu cho riêng đồng bào sử dụng. Cho đến nay, sâm đã được đông đảo người dùng biết đến và tìm mua. Vì có quá nhiều người mua nhưng số lượng sâm lại hạn chế nên giá thành bị đẩy lên cao ngất ngưởng.

Sâm có thành phần dinh dưỡng rất cao
Sâm có thành phần dinh dưỡng rất cao

Thành phần dinh dưỡng Sâm Ngọc Linh

Về thành phần dinh dưỡng, sâm đã được nghiên cứu và xác định có chứa tới hơn 50 saponin. Trong khi đó, sâm Triều Tiên chỉ chứa có 25 hợp chất saponin. Vì thế có thể chắc chắn độ quý hiếm của sâm Ngọc Linh là không cần bàn cãi. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cụ thể:
● Có 52 hợp chất saponin
● 7 hợp chất polyacetylen
● 17 hợp chất acid amin
● Nhiều Acid béo như Oleic, Panmitic, Stearic,…
● 20 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, coban,…
● Daucosterol có trong rễ tươi
● Các vitamin như B12, B2, E,…

Phân bố

Sâm Ngọc Linh phân bố chủ yếu ở những vùng rừng núi cao 1200 đến 2100 so với mặt nước biển. Đặc điểm khí hậu thích hợp là ôn hòa và có tán rừng rậm rạp, bên cạnh các dòng suối ẩm ướt trên đất nhiều mùn.
Tại Việt Nam thì nó được tìm thấy chủ yếu ở các huyện của Quảng Nam và Kon Tum như Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Nam Trà My,…Bên cạnh đó, gần đây sâm còn được phát hiện có tại núi Ngọc Lum Heo của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn.
Ngày nay, người dân vùng Trung Trung Bộ đã tìm hiểu đặc tính sinh trưởng của sâm và tiến hành nhân giống, trồng sâm, chủ động trong nguồn phân phối sâm ra thị trường. Đây cũng là một nghề làm cho kinh tế người dân phát triển rõ rệt, nâng cao chất lượng sống trong những năm gần đây.

Sâm phân bố chủ yếu ở Quảng Nam và Kon Tum
Sâm phân bố chủ yếu ở Quảng Nam và Kon Tum

Nguồn gốc tên gọi Sâm Ngọc Linh

Về tên gọi Sâm Ngọc Linh, người dân ở các vùng miền có sâm kể lại rằng, tên Ngọc Linh là từ nối của 2 địa danh Trà Linh và Ngọc Hồi. Xã Trà Linh thuộc huyện Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam, huyện Ngọc Hồi thuộc tỉnh Kon Tum, vùng núi tiếp giáp giữa 2 vùng này là nơi thích hợp nhất để sâm sinh trưởng.
Vì thế, sâm mới được gọi với cái tên là Ngọc Linh. Hiện nay, các trang trại trồng sâm Ngọc Linh cũng được dựng tại khu vực Trà Linh – Ngọc Hồi.

Những tác dụng thần kỳ của Sâm Ngọc Linh

Sỡ dĩ Sâm nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người dùng vì những tác dụng của nó đã được chứng minh qua thực tiễn. Nhiều người đã trải nghiệm được sự thần kỳ của nó và truyền tai nhau. Từ đó, số lượng người có hứng thú với loại Sâm này tăng lên nhanh chóng. Dưới đây là một số tác dụng cụ thể:

Tác dụng đối với sức khỏe

Sâm được dùng theo nhiều cách khác nhau như bào chế thành thuốc viên, ăn trực tiếp, ngâm rượu,…Tác dụng chung của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe con người là:
● Phòng ngừa trầm cảm và stress, những vấn đề về sức khỏe tâm thần
● Kích thích hệ miễn dịch và làm chậm quá trình oxy hóa
● Bảo vệ gan và tái tạo tế bào gan
● Kích thích ăn ngủ tốt, trí lực thể lực gia tăng
● Phối hợp với các loại thuốc kháng sinh và thuốc trị tiểu đường rất tốt
● Giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản
● Tăng khả năng phục hồi lượng máu, điều hòa tim mạch, ổn định huyết áp
● Hỗ trợ điều trị ung thư, ức chế khối u phát triển

Sâm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người
Sâm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người

Tác dụng đối với nam giới

Vấn đề sinh lý của nam giới là một vấn đề hết sức tế nhị nhưng vô cùng quan trọng. Sâm Ngọc Linh có tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sinh lý con người, đặc biệt là nam giới. Đây là cứu cánh của những anh em bị yếu sinh lý.

Dùng Sâm Ngọc Linh giúp các anh lấy lại được thể lực, hỗ trợ tăng cường chức năng thận, lấy lại phong độ đàn ông. Cách sử dụng phổ biến nhất của anh em hiện nay chính là dùng Sâm Ngọc Linh ngâm rượu và uống mỗi ngày. Trên đây là tất tần tật những thông tin về Sâm Ngọc Linh dành cho những bạn chưa biết. Loại sâm này quả thật là món quà quý báu mà thiên nhiên ban cho con người Việt Nam. Nếu các bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe thì nên tìm mua và sử dụng nhé.