Người gắn kết cộng đồng

lathanh
Trong cộng đồng người Quảng trong và ngoài nước, cái tên Lã Trọng Thanh không còn xa lạ, bởi anh là một người rất năng nổ trong các phong trào hoạt động đồng hương. Từ Hội đồng hương Tam Kỳ, Hội đồng hương Quảng Nam, Hội Cựu học sinh Trung học Trần Cao Vân – Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh và tại Hoa Kỳ… dấu ấn của Lã Trọng Thanh được thể hiện rõ nét nhất, không chỉ tham gia vào thành phần Ban chấp hành, Ban tổ chức mà anh còn là mạnh thường quân luôn ủng hộ tích cực trong các phong trào hoạt động Hội. Ngoài ra, anh còn là cầu nối hữu hiệu để gắn kết các tổ chức đồng hương.
nguoi gan ket cong dong 4

Doanh nhân Lã Trọng Thanh (đứng giữa) vừa được UBND tỉnh Quảng Nam tuyên dương là Doanh nhân Tiêu biểu vì cộng đồng.

Gây dựng cơ nghiệp Dòng sông Bàn Thạch uốn lượn, mỗi ngày bồi đắp phù sa cho mảnh đất Tam Kỳ, ôm ấp, nuôi dưỡng bao ước mơ của người dân nơi này. Trong số ấy, có cậu bé Lã Trọng Thanh, người luôn mang trong mình hoài bão thực hiện hóa giấc mơ trở thành doanh nhân thành đạt. Chính từ suy nghĩ đó, mà anh đã cố gắng học tập tốt với ý nghĩ: Chỉ có học mới giúp ước mơ thành hiện thực. Và viên gạch đầu tiên của “tòa nhà cơ nghiệp” mà anh đang có, là hoàn thành tốt nghiệp Trường Trung học Trần Cao Vân – Quảng Nam vào năm 1978 và thi đậu vào Trường CĐLN Đại học Nông Lâm TPHCM. Sau khi tốt nghiệp Kỹ sư Lâm nghiệp năm 1983, Lã Trọng Thanh được nhận vào làm ở Sở Lâm nghiệp TP.HCM do ông Trương Tấn Sang (nguyên Chủ tịch nước), trước đây là Giám đốc Sở ký Quyết định tiếp nhận vào năm 1985, và cũng từ đây, anh đã kinh qua nhiều cương vị khác nhau, từ Trưởng xưởng cơ điện, Quản đốc xưởng Ván ép, Trưởng phòng Kinh tế Kỹ thuật, Bí thư Đoàn Thanh niên kiêm Chủ tịch Công đoàn của Xí nghiệp Ván ép Sài Gòn (SaiGon Plywood Enterprise); đến Phó phòng KTKT tại Công ty Xuất nhập khẩu Nông lâm Hải sản (AGRIMEXCO), UV Ban chấp hành Công đoàn và Đoàn Thanh niên Sở Lâm nghiệp TP. HCM và cả Sở Nông nghiệp & PTNT TP. HCM. Thế nhưng, với kinh nghiệm của một người đã từng trải, luôn nhìn xa trông rộng, anh nhận thấy cơ hội đã đến, một lần nữa anh lại bất ngờ chia tay nơi mình đã gắn bó và cống hiến để tiếp tục “cuộc hành trình” cho riêng mình… Từ những kinh nghiệm đúc kết cùng những kiến thức mà anh học thêm tại các Trường ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại thưong, ĐH Tổng hợp TP.HCM, năm 2000, Lã Trọng Thanh quyết định thành lập Công ty TNHH Trọng Thanh – một đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh và bao tiêu các sản phẩm gỗ bóc, ván ép công nghiệp, gỗ xẻ các loại… Trải qua gần hai mươi năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH Trọng Thanh đã đạt được một số thành công nhất định. Đó là một kết quả mang nhiều ý nghĩa, là phần thưởng xứng đáng cho DN Lã Trọng Thanh nguoi gan ket cong dong 2

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bên phải) cùng doanh nhân Lã Trọng Thanh tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Nam – 2017.

Sống để lại cho đời Từ ngày rời quê nhà để vào Sài Gòn học rồi bước ra đời, đi qua hơn nửa cuộc đời với những trải nghiệm đủ để trui rèn bản thân, bản lĩnh, sống có ích hơn, anh luôn tâm niệm một điều là “Cuộc sống không chỉ gầy dựng về kinh tế, một doanh nhân thành đạt chính là do được xã hội tạo điều kiện để bản thân họ làm giàu, nhưng sự sung túc đó nếu được chia sẻ đến toàn xã hội mới thực sự bền lâu và có ý nghĩa”, và đó cũng là lý do vì sao mà lúc nào hai chữ “cộng đồng” cũng gắn liền với cuộc sống của anh. Cũng chính từ triết lý “Sống để lại cho đời” luôn thôi thúc anh phải kết nối được những người con xứ Quảng xa quê, cũng như kêu gọi mọi người hãy hướng về quê nhà Quảng Nam nhằm nâng đỡ những người nghèo và góp phần đưa quê hương vươn lên giàu mạnh… Đó cũng là một phần trách nhiệm mà anh đã gánh vác từ năm 1996 – 2019, với vai trò 23 lần là Trưởng ban tổ chức Hội đồng hương (HĐH) Tam Kỳ tại TP.HCM. Hiện nay, anh là Chủ tịch HĐH TP Tam Kỳ và là PCT HĐH tỉnh Quảng Nam tại TP.HCM… Ngoài ra, anh còn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Cựu học sinh Trung học Trần Cao Vân – Quảng Nam tại TP.HCM & phía Nam, Chủ tịch Hội Cựu sinh viên Cao đẳng Lâm nghiệp – Đại học Nông lâm TP.HCM, Hội viên Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam – Thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân Thời đại 4.0. Anh cũng hy vọng rằng, với các mối quan hệ này đôi khi có thể tạo kết nối giúp đồng hương phát triển tốt hơn và giúp được nhiều đồng hương khác có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh thành trong cả nước. nguoi gan ket cong dong 3

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (bên phải) cùng doanh nhân Lã Trọng Thanh tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Nam – 2017.

Trong những năm qua, cá nhân anh và Ban thường trực Hội đã quyên góp ở trong và ngoài nước hỗ trợ xây dựng nhiều căn nhà tình thương ở quê nhà, ủng hộ bão lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, tổ chức khen thưởng hằng năm cho những con cháu đồng hương là học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi tại TP. HCM và những học sinh, sinh viên giỏi của tỉnh Quảng Nam vào thi Olympic tại TP.HCM. Ngoài ra, anh còn thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ bà con bị hoạn nạn, đau ốm, tang lễ, những đồng hương gặp khó khăn… tại TP.HCM và Quảng Nam, nên nhiều năm liền anh nhận được Bằng Khen của Chủ tich UBND tỉnh Quảng Nam và Giấy Khen của Chủ tịch UBND Thành phố Tam Kỳ trao tặng. Giờ đây, điều Lã Trọng Thanh mong muốn lớn nhất là những người con Quảng Nam trong và ngoài nước hãy quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa cho người dân nơi quê nhà vốn còn gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, anh mong rằng HĐH TP Tam Kỳ cũng như HĐH Quảng Nam và Hội đồng hương các huyện, tỉnh, thành khác hãy đoàn kết phát triển lớn mạnh nhiều hơn nữa để trở thành những người tiên phong trong việc phát triển kinh tế quê nhà, giúp đỡ đồng hương với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Vậy nên, mặc dù công việc tại Việt Nam rất bận rộn, nhưng anh vẫn sắp xếp thời gian tích cực tham gia các buổi họp mặt đồng hương Tam Kỳ, đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Hoa Kỳ và các buổi họp mặt của các trường học thuộc Quảng Nam – Đà Nẵng tại Hoa Kỳ, anh đã tự tạo tên một số trang mạng đồng hương trên Facebook và Google với mong muốn tạo cầu nối liên kết làm nên sức mạnh đồng hương trong và ngoài nước. Trong tâm anh, dù đi đâu, làm gì, anh vẫn luôn hướng về quê hương Quảng Nam. Anh mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp người Quảng xa quê có điều kiện nên đầu tư về quê hương, giúp tỉnh nhà ngày càng phát triển giàu đẹp. Còn với riêng doanh nhân Lã Trọng Thanh, khi sự nghiệp đã tương đối ổn định, anh dành thời gian nhiều hơn cho công tác đồng hương và các hoạt động xã hội khác. Với anh: “Sống là để yêu thương, được cống hiến là trách nhiệm, là niềm vui”.

nguồn: nguoiquangphianam.com