Hơi ấm tình người Đại Lộc trong đại dịch

dai loc 3

Trong 2 tháng vừa qua, cả Miền nam và Sài Gòn nói riêng đang căng mình chống dịch thì đâu đó những người con Đại Lộc tại phương nam này cũng chung tay hỗ trợ với những kế hoạch của Hội đồng hương Quảng Nam và cũng có những phương án riêng của hội. Không những thế quê nhà Huyện Đại Lộc cũng rộn ràng chuẩn bị gói ghém gửi hàng, chuẩn bị khu cách ly…

Huyện Đại Lộc, một trung du đồi núi phía tây tỉnh Quảng Nam với nghề nông làm chính. Ba tháng nông đồng rồi vài mùa nương rẫy, để thoát cái cảnh nghèo đói đeo bám mãi thế từ những năm sau giải phóng những thanh niên đã khăn gói lên đường tìm con chữ đại học nơi phương nam này, tìm kế sinh nhai nơi đất Sài Thành này rồi lâu ngày Hội Đại Lộc hội họp lại hỗ trợ nhau làm ăn và phát triển tại Sài Gòn từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước.

Đến hôm nay với sự cố vấn của các vị tiền bối đi trước cộng hưởng từ sức trẻ, khỏe, năng nổ của anh chị Ban chấp hành Hội đồng hương Huyện Đại Lộc tại Tp.HCM (HĐH Đại Lộc) đã cho thấy kết quả thật bất ngờ trong cơn đại dịch. Với gần 10 thành viên BCH và một số bạn Sinh Viên hỗ trợ HĐH Đại Lộc đang vươn mình trở lại bằng những hành động cụ thể kịp thời mang lại những niềm vui, niềm hạnh phúc ấm áp tình đồng hương.

Kể từ khi chỉ thị 16 của Chính phủ thực hiện tại Thành Phố, HĐH Đại Lộc đã đứng ra vận động và là nơi tiếp nhận lương thực, thực phẩm của bà con Huyện nhà gửi vào để phân phát lại cho bà con đang mắc kẹt tại Sài Gòn. Dù khó khăn về phương tiện, các thức di chuyển nhưng anh chị em trong hội vẫn nỗ lực tìm đủ mọi cách để đưa thực phẩm đến bà con. Với hơn 800 phần quà gồm lương thực thực phẩm, rau, củ, quả đến bà con. (Nguồn hỗ trợ từ sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc, thị trấn Ái Nghĩa, xã Đại Phong, xã Đại Tân, xã Đại Hồng và MTQ).

3448 ffSCpAu fL

 

Những chiếc xe chỏ đầy hơi ấm Đại Lộc

Trong khi đó, tài khoản ngân hàng của hội liên tục cập nhật việc chuyển tiền hỗ trợ cho bà con ở khu phong tỏa, khu cách ly. Theo chúng tôi ghi nhận, mỗi lần HĐH Đại Lộc chuyển khoản đi là một phần quà với 700.000 ngàn đồng hỗ trợ cho bà con, đến nay đã có gần 1000 trường hợp. Trước đó, ngày 12/7, HĐH Đại Lộc đã hỗ trợ đợt 1 bằng hình thức chuyển khoản cho 120 trường hợp khó khăn nhất, mức hỗ trợ từ 1 triệu đến 5 triệu/người. Hiện nay con số chuyển đi đã lên đến hàng trăm triệu đồng và có thể tiếp tục nâng lên.

3448 dfZXRv 16F

 

Hỗ trợ lương thực, thực phẩm tại khu cách ly phong tỏa

Nhờ sự phối hợp kịp thời với Hội đồng hương Tỉnh Quảng Nam, HĐH Đại Lộc đã đưa gần 400 trường hợp bà con về quê là người già, bệnh tật, phụ nữ mang thai, trẻ em và hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác. Bên cạnh đó HĐH Đại Lộc cũng hỗ trợ xác minh các trường hợp cần hỗ trợ đưa về quê khác.

Những hành động không bao giờ mệt mỏi

Theo chủ tịch HĐH Đại Lộc Ông Nguyễn Cao Sơn cho hay: “Với những nguồn lực hiện tại mà HĐH Đại Lộc đang có và tiếp tục chúng tôi phải cố gắng huy động nguồn lực khác từ phía doanh nghiệp, doanh nhân để một tay hỗ trợ bà con trong lúc này. Với mong muốn lan tỏa hơi ấm tình người nhất là bà con làm ăn xa quê Đại Lộc trong hoàn cảnh này chúng tôi cố gắng hết sức mình cùng vượt qua đại dịch này. Nhân đây chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các doanh nghiệp, anh chị doanh nhân, bà con quê nhà đã đồng hành cùng hội trong những lúc khó khăn này, thay mặt BCH HĐH Đại Lộc chúng tôi chân thành cảm ơn! ”.

3448 lQYtMsjt D

 

HĐH Đại Lộc tận tay trao qua cho người khó khăn

Còn theo anh Phan Thanh Thế một thành viên mới của hội tâm sự “Đợt đi tiếp nhận lương thực trong tháng 7 tôi tiếp xúc với 1 F0 bắt buộc phải cách ly theo quy định. Nhìn anh em chạy đôn chạy đáo lo việc giao quà mà lòng buồn không tả nỗi. Nhưng được an ủi một phần khi BCH giao cho việc tiếp nhận xử lý thông tin của bà con cần hỗ trợ tôi cũng thấy mình đỡ buồn hơn”.

Với những việc của anh chị em HĐH Đại Lộc chúng ta hãy nhớ đến câu “Slogan” hay châm ngôn thiên hướng của hội là “Đoàn Kết -Nghĩa Tình – Phát Triển”. Nghĩa tình ấm áp trong mùa dịch chúng ta đã thấy, sự đoàn kết của anh chị em Đại Lộc từ những người đang ở quê nhà cũng như những người đang làm việc học tập trong này cũng hiện rõ. Ước muốn phát triển đã thành sự thật và mong hội phát triển phát triển hơn về nguồn lực cũng như con người đầy Tâm và tầm để chèo lái tiếp cho những hoạt động sau này.

Một may mắn nữa khi chúng tôi được trò chuyện với một cô sinh viên năm cuối Thanh Tuyên. Thanh Tuyên bộc bạch “Nhìn các bạn sinh viên bị phong tỏa tại Sài Gòn em buồn lắm. Em cũng cố gắng giúp đỡ bằng cách này hay cách khác đã hỗ trợ được một phần nhỏ sinh viên Đại Lộc trong này thông qua các anh chị lơn. Em biết dù sức mình hạn hẹp nhưng làm được gì cho đồng hương em làm hết!” khi nghe được những lời này chắc có lẽ anh chị trong HĐH Đại Lộc cũng an tâm phần nào khi chúng ta đang và sẽ có một lớp hậu bối hỗ trợ cho hoạt động của hội.

3448 vTLtrp8dPn

 

Những chuyến xe nghĩa tình

Nhớ lại những ngày đầu, khi nguồn lực của hội chỉ nhờ vào Cô Đào Thị Thu Loan, Bác Lê Văn Sáu rồi sau này có Anh Trần Quang Cang và có những người đã mở đầu cho Hội Đại Lộc mà bây giờ vẫn không nhớ hết. Với những bước đổi mới trong nhân sự và những kế hoạch cho tương lai đang trẻ hóa lớp lớp kế thừa nhưng chưa bao giờ quên được công sức của những bậc tiền bối đi trước.

Thay mặt cho những người Đại Lộc nơi xa quê, Cảm ơn những Anh chị trong HĐH Đại Lộc, Cảm ơn những mạnh thường quân đã hỗ trợ tổ chức, những doanh nghiệp dù khó khăn nhưng vẫn đồng hành cùng hội. Cảm ơn những hơi ấm của dòng sông vu gia ôm ấp tình thương con người Đại Lộc.

Cương Nguyễn