Hai chuyến bay với những “hành khách đặc biệt” cất cánh đưa người lao động “hồi hương”

ve que tranh dich covid 19 7

Sáng nay 31/7/2021, hai chuyến bay rời đất Sài Thành để đưa những “hành khách đặc biệt” về với đất quảng quê mình. Những chuyến xe, những chuyến máy bay chở đầy những hơi ấm của những người con đất quảng.

Thành công trong việc đưa bà con đồng hương Quảng Nam về quê thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng cùng chung tay của xã hội trong việc tiếp sức, giúp những người con xa xứ được về quê nhà lúc dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Chỉ trong vòng khoảng hơn một tuần lễ khi có chủ trương trên được đưa ra, qua sự tích cực vận động của các cấp lãnh đạo, các ngành đã tạo được sự đồng thuận và tích cực tham gia của xã hội. Để công tác đón bà con diễn ra thuận lợi, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh và Hội đồng hương của tỉnh tại TP Hồ Chí Minh (Hội đồng hương) nhờ hỗ trợ.

cong tac ho tro ba con quang nam ve que tranh dich covid 19 3
Xe cũng là phương tiện đón bà con về quê tránh covid 19 đợt này

Qua đó, Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam Tại TP Hồ Chí Minh cũng khẩn trương liên tục thông báo trên phương tiện đại chúng, Fanpage Hội đồng hương Quảng Nam để bà con đồng hương tại TP Hồ Chí Minh biết thông tin để đăng ký thông tin về quê, từ danh sách đăng ký của bà con Hội đồng hương phối hợp với UBND Tỉnh và UBND các huyện/thị/Thành phố đưa xe vào đón bà con về quê cùng các quy định, yêu cầu liên quan đến đối tượng, thời gian, địa điểm, các quy định về phòng chống dịch, nhất là quy trình 09 bước và trước khi lên xe về quê trong vòng 48 giờ bắt buộc bà con phải xét nghiệm Covid 19. Trong khi đó, các huyện, thị xã, thành phố và Hội đồng hương cấp huyện tại TP.Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai lên danh sách kêu gọi bà con cùng nhau đăng ký. Sau khi nhận văn bản đề nghị của UBND Tỉnh, Hội đồng hương đã làm việc với UBND TP và các sở, ngành có liên quan của TP Hồ Chí Minh thống nhất địa điểm, thời gian để đón bà con; đồng thời đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện mở các chốt kiểm dịch, bàn giao người dân tại điểm tập kết và hỗ trợ bà con được xét nghiệm trong 48 tiếng trước khi lên xe về Quảng Nam.

Không mệt mỏi để đưa bà con về quê

Lưu lượng thông tin được liên tục cập nhật thông suốt, qua các phương tiện, mạng xã hội với đội ngũ hỗ trợ cho Ban Chấp Hành HĐH mỏng manh nên cập nhật thường bị chậm và xử lý gần như hết thời gian để nhanh nhất bà con được về nơi đất mẹ quê mình. Với hàng chục chiếc xe và nhiều đợt vượt 1.000km ngày đêm lăng bánh trên trục đường Trung –Nam vào ra Quảng Nam – TP. Hồ Chí Minh chúng tôi cảm phục và biết ơn những người Hỗ trợ đồng hành, đội ngũ các anh Tài xế, các bác sĩ hỗ trợ đoàn trên hết là tinh thần bà con như những người thân của mình.

Với hơn 3 đợt vào ra số liệu đến ngày hôm nay (31/7), UBND Tỉnh và các doanh nghiệp đã hỗ trợ tổng cộng 29 chiếc khoảng 1.160 người. Trong đó có hôm nay vào lúc 9h30 tại Sân bay Tân sơn nhất hai chuyến bay miễn phí đầu tiên đã cất cánh rời TP Hồ Chí Minh và tiếp nối 11h00 trưa hôm nay cũng một chuyến bay nữa xuất phát. Như vậy số người đồng hương Quảng Nam được về quê lên đến gần 2.000 người. Những “hành khách đặc biệt” khi trở về quê nhà lần này đều phải mang đồ bảo hộ suốt chặng di chuyển.

Một số hình ảnh đưa bà con đồng hương Quảng Nam về quê sáng nay

ve que tranh dich covid 19 3
Bà con xếp hàng làm những thủ tục cuối cùng trước khi lên máy bay
ve que tranh dich covid 19 7
Chuẩn bị lên máy bay về Quảng Nam thôi
ve que tranh dich covid 19 11
Những nhóm người cuối cùng của chuyến bay hôm nay
ve que tranh dich covid 19 9
Hình ảnh bà con đã yên vị trên máy bay chuẩn bị cất cánh

Theo bà Ngân sinh năm 1959, người được về trong sáng nay tâm sự: “Cả 03 tháng nay hai vợ chồng tôi đã vào TP Hồ Chí Minh để chữa trị bệnh do dịch bênh bùng phát nên không thể trở về Quảng Nam được, khi nghe tin được Hội Đồng Hương thông báo cho người về tôi rất mừng. Đến bây giờ, tôi không thể chịu nỗi về chi phí ở đây nữa tôi rất mừng khi được về chuyến này. Nhân đây tôi xin chân thành gởi lời cảm ơn chân thành đề Cô, Chú, anh, chị trong hội đồng hương Quảng Nam, chúc hội nhiều sức khỏe”.

Hưởng ứng và đồng hành chủ trương đón bà con từ TP Hồ Chí Minh về quê, nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương chuẩn bị các khu cách ly để đón tiếp bà con trở về. Nhiều như huyện Quế Sơn, Đại Lộc, Phú Ninh, Thăng Bình bố trí nhiều điểm Trường học với sức chứa từ 300-400 người/ trường, TP Hội An ngoài khu cách ly tập trung với 150 giường và các khu dự phòng với sức chứa khoảng 400 trường hợp còn, …… Sở Y tế Quảng Nam – đơn vị đảm nhiệm chuẩn bị các phương tiện phòng, chống dịch cho lực lượng tham gia đón người về, phun khử khuẩn phòng dịch cho phương tiện tham gia vận chuyển cũng khẩn trương sẵn sàng nhân vật lực phục vụ, nhất là tại các khu cách ly tập trung.

Theo ghi nhận, hầu như nhân lực hỗ trợ cho Ban chấp hành làm việc không ngừng nghỉ, với tinh thần cao nhất vì đồng hương phần nào các thành viên trong Ban chấp hành HĐH không mệt mỏi. Không những đưa bà con về quê HĐH còn lên danh sách hỗ trợ các đồng hương mắc kẹt trong đại dịch. Sự làm việc liên tục các hội, ban liên lạc các xã, huyện, thị, thành phố trực thuộc HĐH Quảng Nam tại Tp.HCM đã phần nào đó cho thấy được tình cảm trong đại dịch và hơn đó là tình đồng hương dành cho nhau.

Thông tin chúng tôi nhận được Tỉnh và các Huyện đang liên tục điều xe vào lại TP Hồ Chí Minh để tiếp tục đón bà con về quê. Dự kiến ngày mãi sẽ có thêm nhiều chiếc xe mang hơi ấm Đất Quảng lại có mặt tại trung tâm dịch bệnh để đưa bà con về quê Mẹ.

Ngoài ra, đối với bà con có điều kiện muốn về quê tránh dịch, có thể đăng ký về quê tự chi trả chi phí bằng cách điền thông tin đăng ký bên dưới.