Giá trị của sâm Ngọc Linh – món quà thiên nhiên vùng Nam Trà My

Than-va-re-cu-duoc-su-dung-lam-thuoc-bo

Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý hiếm được tìm thấy ở vùng núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Hiện tại, vùng có số lượng sâm phát triển mạnh mẽ nhất là huyện Nam Trà My. Người dân nơi đây đều xem loại thảo dược này là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho dân tộc Việt Nam hiền lành, chịu khó. Những thông tin về loại sâm quý giá này dưới đây sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Đôi nét về đặc điểm tự nhiên của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh không mọc dưới chân núi hay ở rừng cây tán thấp như các loại dược liệu khác. Nó được tìm thấy ở độ cao từ 1200 – 1500 m so với mực nước biển. Chính vì lẽ đó, loại sâm này được đánh giá là một trong những dược liệu quý hiếm nhất mà “mẹ thiên nhiên” ban tặng cho người dân Việt Nam.
Hiện nay, để cung cấp sản phẩm bổ dưỡng này rộng rãi, UBND huyện Nam Trà My đã có nhiều chính sách di thực và nhân giống sâm. Sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng và hứa hẹn là yếu tố giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế trong tương lai gần.

Nhân sâm được tìm thấy ở vùng núi Ngọc Linh
Nhân sâm được tìm thấy ở vùng núi Ngọc Linh

Đặc điểm của cây nhân sâm này là có phần thân và rễ củ cong ngoằn ngoèo, nhiều đốt, màu nâu hoặc vàng đậm. Da thân và củ khá nhăn nheo, trên thân có nhiều đường vân nổi rõ như sẹo lồi. Củ sâm giòn và dễ bẻ gãy, có mùi hương cực kỳ dễ chịu. Vị sâm đắng nhưng khi nuốt xuống sẽ để lại thêm vị ngọt. Đây là loại nhân sâm cực kỳ quý hiếm mà chỉ có các huyện miền núi Ngọc Linh tìm được.
Theo thông tin từ các chuyên gia, Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Nó có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Sử dụng sâm Ngọc Linh đúng cách sẽ giúp bạn có được sức khỏe dẻo dai và thể lực tốt, duy trì tinh thần lạc quan và vui vẻ.

Giá trị dinh dưỡng của sâm Ngọc Linh

Theo các nghiên cứu, củ sâm Ngọc Linh có tới 53% là chất saponin, một loại tinh chất có lợi cho cơ thể. Saponin hỗ trợ bồi bổ cơ thể, cải thiện sắc vóc và làn da. Lá sâm là bộ phận chứa nhiều saponin nhất khi chiếm đến khoảng 80% tổng trữ lượng.

Sâm Ngọc Linh có trữ lượng dinh dưỡng rất cao
Sâm Ngọc Linh có trữ lượng dinh dưỡng rất cao

Thành phần dinh dưỡng trong một củ nhân sâm gồm:

  • 14 axit béo hòa tan có lợi cho cơ thể;
  • 16 axit amin hỗ trợ vấn đề tiêu hóa, trong đó có 8 axit amin cơ thể cần và không thể thay thế bằng dưỡng chất khác;
  • 20 loại khoáng chất vi lượng;
  • 18 nguyên tố đa vi lượng;
  • Tinh dầu.

Giá trị sử dụng của sâm Ngọc Linh

Sở dĩ loại nhân sâm này được đánh giá cao về giá trị vì tất cả các bộ phận có trên nó đều có thể sử dụng. Lá, thân và rễ củ mang đến rất nhiều công dụng với sức khỏe của con người. Cụ thể các giá trị sử dụng của sâm Ngọc Linh được điểm qua như sau:

Thân và rễ củ

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, thân và rễ củ của sâm Ngọc Linh có đến 32 hợp chất saponin. Các chất này đều có ích với sức khỏe của con người, có thể sử dụng trực tiếp hoặc ngâm rượu, ngâm mật ong. Việc sử dụng loại nhân sâm này thường xuyên không gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, chúng còn được điều chế với một số chất khác để làm viên thuốc bổ uống hàng ngày.

Thân và rễ củ được sử dụng làm thuốc bổ
Thân và rễ củ được sử dụng làm thuốc bổ

Lá Sâm Ngọc Linh

Lá sâm Ngọc Linh thường được phơi khô để làm trà, nấu nước xông khi cơ thể suy nhược. Ngoài ra, theo người dân Nam Trà My, lá phơi khô có thể vo viên và ngâm rượu, 1l rượu chỉ cần 4 lá. Sử dụng nguyên liệu này giúp điều trị các vấn đề về tim mạch, chữa viêm họng và điều tiết nội tiết tố. Lá sâm dễ uống như thân và rễ củ vì có mùi hương dễ chịu hơn, vị ngọt đắng nhẹ.

Giá trị kinh tế của sâm Ngọc Linh

Chính vì có nhiều đặc tính tốt và khó tìm nên sâm Ngọc Linh có giá rất cao. Một ký lá khô có thể lên đến 12 triệu đồng nếu được phơi và xử lý thủ công, đảm bảo vệ sinh. Trong các buổi hội chợ nông nghiệp, một số gian hàng của người dân Nam Trà My có doanh thu hàng trăm triệu mỗi ngày.

Cây sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế rất cao
Cây sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế rất cao

Thân và rễ củ của loại nhân sâm này cũng có giá trị kinh tế không kém khi với loại tươi, 1kg khoảng 20 củ có giá khoảng 50 triệu đồng. Sâm cung cấp đều từ 3 năm tuổi trở lên, bởi đây mới là thời điểm các tinh chất trở nên dồi dào, củ to. Loại sâm 10 năm tuổi có giá lên đến 80 triệu đồng, chỉ khoảng 5 – 7 củ 1kg.
Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý, là món quà thiên nhân hiếm có mà người dân Việt Nam được ban tặng. Để phát triển và nhân giống củ sâm này, bất cứ người dân nào cũng cần có ý thức bảo vệ rừng và môi trường. Ngoài ra, việc đào củ không kiểm soát có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ có được thông tin hữu ích về loại nhân sâm này và có cách sử dụng hợp lý nhất.