Củ sâm Ngọc Linh 25 năm tuổi được đấu giá 350 triệu đồng

Củ sâm Ngọc Linh được huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tặng cho Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM đã được một doanh nhân đấu giá 350 triệu đồng – số tiền này sẽ dùng để trao học bổng cho sinh viên và xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Sáng ngày 5/3 tại quận Tân Phú, TP.HCM đã diễn ra buổi họp mặt đồng hương Quảng Nam. Tham dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cùng đông đảo lãnh đạo các địa phương trong tỉnh, người Quảng Nam đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang ký vào Giấy xác nhận sản phẩm củ sâm Ngọc Linh 25 năm tuổi. Ảnh: H.N
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang ký vào Giấy xác nhận sản phẩm củ sâm Ngọc Linh 25 năm tuổi. Ảnh: H.N

Dịp này, huyện Nam Trà My cũng đã gửi tặng Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP.HCM củ sâm Ngọc Linh 25 năm tuổi, nặng 1,5gr, để tổ chức đấu giá, tạo ngân sách trao học bổng cho sinh viên khó khăn xa quê và xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại Quảng Nam.

Kết quả buổi đấu giá, một doanh nhân nguyên quán huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã đấu giá thành công với mức 350 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân cũng đã đóng góp gần 200 triệu đồng, để xây dựng quỹ hoạt động cho Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM.

Sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv, thuộc họ nhân sâm (Araliaceae). Cả thế giới chỉ có nước Việt Nam và cả nước chỉ có hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum là có loài sâm này.

Củ sâm Ngọc Linh có giá 350 triệu đồng. Ảnh: H.N
Củ sâm Ngọc Linh có giá 350 triệu đồng. Ảnh: H.N

Được biết việc xây dựng chỉ dẫn địa lý sâm “Ngọc Linh” xuất phát từ đề xuất của Sở KH&CN tỉnh Quảng Nam trước yêu cầu cấp thiết phải bảo tồn và phát triển giống sâm này. Đặc biệt là nhằm gìn giữ và phát huy giá trị đặc trưng của nguồn gen quý hiếm thông qua việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh trên thị trường trong và ngoài nước.

UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030 với tổng diện tích quy hoạch 15.568 ha. Trong đó, diện tích có khả năng trồng sâm là 12.494 ha.

Khánh Ngọc